Tác dụng của dây tập yoga và cách chọn dây phù hợp

Dụng Cụ Tập Yoga
Thứ Ba, 29/03/2022

Dụng cụ yoga giúp người tập cải thiện tư thế và cảm thấy dễ chịu hơn khi thực hiện những động tác khó, nhất là đối với người mới. Dây tập yoga là một trong những loại dụng cụ cần phải có khi bắt đầu nhập môn yoga. Sử dụng dây tập đúng cách sẽ nâng tầm kỹ năng của bạn hơn, giúp bạn dễ dàng thực hiện được những động tác khó. Tác dụng của dây tập yoga là gì, hãy cùng khám phá qua bài viết sau.

Tác dụng của dây tập Yoga

Yoga giờ đây đang là bộ môn được yêu thích ở mọi độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp,... Đa phần, mọi người đến với bộ môn Yoga bởi những tác dụng tuyệt vời đến sức khoẻ. Với những ai đã và đang theo đuổi bộ môn này, không ai không biết đến dây tập Yoga nhưng tác dụng như thế nào thì không nhiều người có thể giải đáp rõ ràng. Vậy hãy cùng tìm hiểu về công dụng của dây kháng lực trong bộ môn Yoga nhé.

Dây tập Yoga giúp điều chỉnh tư thế dễ dàng hơn

Hỗ trợ căn chỉnh tư thế

Tác dụng của dây tập yoga nhằm hỗ trợ căn chỉnh tư thế cho người tập rất tốt và đây cũng được xem là hữu ích nhất. Có những người vì quá mong muốn và quá tập trung vào tư thế mà quên đi việc căn chỉnh sao cho chính xác nhất. Lấy ví dụ như bài tập gập người về phía trước, nhiều người chỉ chăm chăm đến việc làm sao để ngón tay chạm được vào chân mà bỏ quên đi việc điều chỉnh lưng sao cho đúng.

Bởi Yoga là bộ môn nhẹ nhàng, các tư thế cần được thực hiện từ từ, đủ để người tập lắng nghe cơ thể mình nên khi thực hiện không đúng tư thế sẽ khá nguy hiểm. Thay vì sau mỗi buổi tập bạn sẽ thấy khoan khoái, khỏe mạnh thì bạn lại cảm thấy rất mệt mỏi, cơ đau nhức, mỏi. Do vậy, nhờ có sự hỗ trợ của dây tập yoga mà bạn sẽ thực hiện được động tác chính xác, giảm thiểu chấn thương trong quá trình tập.

Hiểu sâu hơn về các tư thế

Chắc chắn rằng, mọi người đến với Yoga không phải nhằm mục đích là hoàn thành mọi tư thế tuy nhiên việc chinh phục được một tư thế mới lại là động lực để tập luyện cũng như gắn bó với Yoga. Tác dụng của dây tập yoga sẽ giúp bạn chinh phục được thế khó đúng cách nhất, cảm nhật rõ rệt sự thay đổi của cơ thể, sức khỏe mình.

Sử dụng dây tập Yoga là cần thiết khi bắt đầu khám phá tư thế mới

Dây tập yoga không chỉ là dụng cụ hỗ trợ dành cho người mới bắt đầu mà ở bất cứ cấp độ nào bạn cũng có thể sử dụng để căn chỉnh, thực hiện đúng các tư thế. Đối với những người bắt đầu thì đây là dụng cụ cần thiết giúp người tập cảm nhận rõ ràng các tư thế, cơ thể của mình hơn. 

Mỗi người đều có một đặc điểm riêng về thể chất và không có ai có thể khẳng định mình thực hiện chính xác mọi động tác. Do vậy khi sử dụng dây tập Yoga hỗ trợ trong thời gian dài thì đừng xem đó là điều đáng xấu hổ.

Kéo giãn cơ thể, tránh đau cơ

Một tác dụng của dây tập yoga không thể không nhắc đến đó chính là khả năng kéo giãn khiến cơ thể không cảm thấy căng thẳng, cơ bị căng cứng quá mức. Với sự hỗ trợ của dây tập Yoga, bạn có thể dễ dàng thực hiện các tư thế khó mà không khiến cho cột sống bị kéo căng quá mức. Không những thế, còn tạo nên nền tảng để các bộ phận khác trên cơ thể phát huy được tối đa tiềm năng của chúng.

Giảm áp lực tác động vào xương sống

Với nhiều người có hệ xương khớp yếu, muốn lựa chọn bộ môn Yoga để cải thiện nhược điểm này thì việc thực hiện những động tác uốn người, tư thế đảo người có thể nói là vượt quá khả năng của mình. Tuy nhiên với nhiều người có xương khớp yếu thì việc thực hiện những tư thế đảo người, uốn người có lẽ chỉ có trong mơ. Thế nhưng, nếu lựa chọn bộ môn Yoga dây thì hoàn toàn có thể chinh phục được. 

Dây tập Yoga giúp giảm lực tác động lên xương sống hiệu quả

Tác dụng của yoga dây sẽ giúp cho cơ thể có thể duỗi thẳng trong tư thế plank ở một thời gian dài hoàn toàn không gây áp lực lên cột sống. Nhờ đó mà bạn tránh có thể kéo dài thời gian tập luyện của mình và tránh được những chấn thương không đáng có.

Thân hình săn chắc

Luyện tập đều đặn sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn. Và Yoga là một bộ môn thu hút được nhiều người tập ở mọi lứa tuổi bởi những hiệu quả tuyệt vời mà nó mang lại. Nhiều động tác với nhiều tư thế, nhiều cấp bậc khác nhau sẽ giúp cơ thể tăng cường đốt cháy calo. Sau một thời gian tập luyện, bạn sẽ sở hữu một thân hình săn chắc, không có mỡ thừa.

 

Với dây tập Yoga bạn sẽ nhanh chóng có được thân hình mơ ước

Lưu ý khi sử dụng dây tập Yoga

Như vậy với những thông tin nêu ra trên, ta không thể phủ nhận tác dụng dây kháng lực trong bộ môn Yoga. Tuy nhiên, để loại phụ kiện tập luyện này phát huy hết khả năng, tốt nhất người tập vẫn nên tham khảo cách sử dụng dây tập Yoga chuẩn kỹ thuật.

Lựa chọn dây phù hợp

Đây là việc đầu tiên trước khi bắt đầu nhập môn Yoga. Để dây tập Yoga phát huy hiệu quả tốt nhất thì dây tập nên lựa chọn chất liệu cotton mềm mại, độ co giãn tốt và dễ dàng vệ sinh khi bị bẩn. Kích thước phổ biến của dây thường có chiếu dài 1,8 đến 2m và chiều rộng khoảng 4,5cm.

Nên lựa chọn loại dây tập phù hợp với mình

Cách sử dụng dây tập hiệu quả

Như đã biết, tác dụng của dây kháng lực giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh tư thế yoga của mình. Ta có thể sử dụng dây đai để điều chỉnh việc căn chỉnh trong những tư thế yoga quan trọng như tư thế Con Thuyền (Navasana - Boat Pose) hoặc tư thế Tấm Phản (Chaturanga - Low Plank). 

Với dây đai Yoga, bạn sẽ cảm nhận được tư thế này được thực hiện như thế nào. Nhờ tác dụng của dây tập yoga, bạn sẽ giảm được nguy cơ chấn thương bởi bạn biết nên sử dụng nhóm cơ nào là phù hợp.

Thường xuyên rèn luyện, thực hành cùng với dây tập

Sẽ thật tuyệt vời mỗi khi bắt đầu khám phá một tư thế mới, bạn lựa chọn sử dụng dây tập đồng hành cùng mình. Một tư thế mới yêu cầu bạn phải kích hoạt một nhóm cơ khác và bắt đầu cảm nhận từ từ. Do đó, nhờ dây tập Yoga, bạn có thể tập trung sâu vào động tác của mình và nhanh chóng làm quen hơn.

Điều chỉnh độ dài dây tập yoga trong quá trình tập

Trong khi nhóm cơ của bạn chưa quen với động tác mới, không nên cố thực hiện đúng động tác mà bỏ quên đi cốt lõi là nên sử dụng nhóm cơ như thế nào. Hãy điều chỉnh dây Yoga sao cho phù hợp với khả năng của mình trong từng thời điểm. 

Chẳng hạn với tư thế Utthita Hasta Padangusthasana - Standing Hand To Big Toe Pose. Thay vì bạn cố gắng cong lưng, gù vai để vươn tới ngón chân cái. Hãy kéo dài cánh tay của mình bằng dây đai Yoga để cơ thể được làm quen dần dần và cuối dùng, bạn có thể thực hiện đầy đủ tư thế mà không cần phải ép cơ thể nữa.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tác dụng của dây tập Yoga mà bạn cần biết. Luyện tập Yoga thường xuyên sẽ cải thiện vóc dáng và sức khỏe rõ rệt. Thay vì một cơ thể khô cứng, bạn sẽ có một thân hình dẻo dai, trẻ, khoẻ hơn. Tại Yoga An Viên có cung cấp đầy đủ các loại phụ kiện, dụng cụ tập Yoga chính hãng với mức giá hợp lý nhất. Hãy liên hệ đến số hotline 0944 259 659 để được tư vấn.

Viết bình luận của bạn