Tập Aerobic hay Yoga tốt hơn và điều nên biết

Dụng Cụ Tập Yoga
Thứ Sáu, 19/11/2021

Aerobic và Yoga là hai bộ môn thể thao được phổ rộng trên toàn thế giới hiện nay. Cả hai phương pháp luyện tập này đều cho thấy các tác động tích cực đến sức khỏe nên nhiều người không biết nên tập Aerobic hay Yoga tốt hơn cho mình. Hiểu được thắc mắc của các học viên, hôm nay Yoga An Viên sẽ đem đến cho bên câu trả lời chuẩn xác nhất.

Aerobic là gì? Yoga là gì?

Aerobic và Yoga là hai bộ môn vận động khác nhau

Aerobic và Yoga được xây dựng nên từ chuỗi các bài tập vận động cơ thể. Nhưng về bản chất thì đây là hai bộ môn hoàn toàn khác nhau nên bạn phải hiểu phương pháp này là gì mới biết mình nên tập Aerobic hay Yoga tốt hơn.

Theo các chuyên gia cho biết Aerobic vốn là loại hình thể dục thẩm mỹ có sự phối hợp nhịp nhàng ở cường độ cao giữa tay và chân. Hầu như chân tay của bạn lúc nào cũng chuyển động cùng nhau theo nhịp điệu của bài nhạc hoặc theo nhịp lệnh của huấn luyện viên.

Chính phương thức vận động linh hoạt như thế mà bộ môn Aerobic thường giúp học viên giảm cân nhanh. Đồng thời tăng cường quá trình trao đổi năng lượng và kích thích sự phát triển của cơ bắp.

Còn Yoga lại là phương pháp luyện tập kết hợp giữa thân và tâm được bắt nguồn từ Ấn Độ. Bộ môn này đòi hỏi tính kỷ luật cao và một tâm thế thiền định tĩnh như không. Theo đó, Yoga giúp con người thư giãn tinh thần để mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

So sánh chi tiết Aerobic và Yoga

Aerobic và Yoga có điểm giống nhưng cũng có điểm khác

Nếu đặt lên bàn cân để so sánh, ta sẽ nhận thấy được khá nhiều điểm tương đồng và khác biệt giữa hai phương pháp luyện tập. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để bạn đưa ra quyết định tập Aerobic hay Yoga tốt hơn cho mình.

Điểm giống nhau giữa Aerobic và Yoga

 • Đều là hai phương pháp rèn luyện cơ thể nhằm hướng đến mục đích tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai của cơ bắp.

 • Mỗi một bài tập đều cần đến sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa tay, chân, hông và nhiều bộ phận khác trên cơ thể. 

 • Phương pháp luyện tập đem đến tác động toàn diện cho cả thể chất lẫn tinh thần nên cực kỳ tốt cho sức khỏe.

 • Tuy nhiên, tác dụng của Aerobic và Yoga đều đến từ từ nên bạn cần phải kiên trì luyện tập trong thời gian dài mới có được kết quả như ý.

Điểm khác nhau giữa Aerobic và Yoga

 • Về nguồn gốc: 

 • Yoga: Xuất phát từ Ấn Độ và đã có từ 5000 năm trước nên có thể xem là phương pháp luyện tập lâu đời nhất. 

 • Aerobic: Được khởi xướng bởi bác sĩ quân y Hoa Kỳ - Kenneth H.Cooper vào năm 1968 nên có thể xem đây là phương pháp tập luyện thời hiện đại. 

 •  Về mức độ tác động:

 • Yoga: Tác động lớn đến hệ thống xương khớp và các khối cơ nạc để tăng cường sự dẻo dai, chắc khỏe cho cơ thể.

 • Aerobic: Tác động mạnh mẽ lên tim, phổi như tăng khả năng bơm máu của tim và điều hòa nhịp thở.

 • Về nhịp độ:

 • Yoga: Đa phần các bài tập đều có nhịp độ chậm rãi để các học viên có thể uốn cong tay chân một cách thành thạo và an toàn.

 • Aerobic: Nhịp điệu nhanh, mạnh và thường là tập theo điệu nhạc hoặc nhịp điệu được phát ra từ hiệu lệnh của huấn luyện viên.

Tập Aerobic hay Yoga tốt hơn cho sức khỏe?

Tập Aerobic hay Yoga tốt hơn còn tùy người

Sau khi phân tích rõ các điểm giống và khác biệt giữa hai bộ môn thể thao, bạn sẽ không khó khăn để lựa chọn giữa việc luyện tập Aerobic hay Yoga tốt hơn. Tùy theo sở thích, nhu cầu và điều kiện sức khỏe của bản thân, bạn hãy đưa ra quyết định như sau:

Theo sở thích và nhu cầu

 • Aerobic: Phù hợp với những bạn năng động muốn giải phóng năng lượng bên trong cơ thể mình. Ngoài ra, đây còn là lựa chọn lý tưởng dành cho những ai muốn giảm cân, tăng cường sự khỏe mạnh của cơ bắp và tim, phổi.

 • Yoga: Là lựa chọn lý tưởng dành cho những người yêu thích sự tự do, tĩnh tại và muốn tìm khoảng lắng bên trong tâm hồn mình. Phương pháp luyện tập này cũng cực kỳ phù hợp với người muốn tăng cường sự chắc khỏe và dẻo dai của xương khớp. 

Theo tuổi tác và điều kiện sức khỏe của bản thân

 • Aerobic: Do có nhịp điệu nhanh và cường độ mạnh, nên các bài tập Aerobic sẽ phù hợp với người trẻ có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh loãng xương.

 • Yoga: Với nhịp điệu nhẹ nhàng, cần sự tĩnh tại, các bài Yoga phù hợp với người trung niên và người lớn tuổi. Bao gồm cả người có sức khỏe cường tráng hoặc mang trong mình bệnh lý xương khớp lâu năm.

Nói tóm lại, tập Aerobic hay Yoga tốt hơn sẽ tùy thuộc vào từng người. Cái quan trọng là bạn phải đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân, tránh lựa chọn theo số đông vì bộ môn này có thể tốt người này, nhưng không hẳn tốt với người khác. 

Những điều bạn cần biết khi tập Aerobic và Yoga

Dù là lựa chọn Yoga hay Aerobic thì việc tuân thủ các nguyên tắc vàng cũng là điều nên làm. Dưới đây là những thứ bạn cần ghi nhớ thật kỹ để thực hiện cho đúng:

Áp dụng kết hợp lối sống khoa học và lành mạnh

Dù tập Aerobic hay Yoga cũng phải nắm vững tư thế

Luyện tập thể thao phải đi kèm với chế độ ăn uống dinh dưỡng và lối sống lành mạnh mới phát huy được hiệu quả tối đa. Vì lẽ đó mà bạn nên áp dụng chế độ ăn uống có đầy đủ các nhóm đường, tinh bột, chất xơ, đạm,... Hạn chế sử dụng chất kích thích dễ gây hại cho sức khỏe như bia, rượu và thuốc lá.

Quan trọng nữa là bạn nên đi ngủ đúng giờ, không thức quá khuya để cơ thể được nghỉ ngơi và tăng cường quá trình trao đổi dưỡng chất. 

Luôn luôn khởi động trước khi tập

Việc khởi động trước khi tập giúp cơ thể được làm nóng tốt hơn. Ngoài ra, quá trình vận động tay chân cũng hạn chế tối đa tình trạng bong gân, trật khớp khi tập luyện Yoga và Aerobic. 

Nắm vững kỹ thuật - Tập đúng tư thế

Tập Aerobic và Yoga phải nắm vững phương pháp

Mặc dù các bài tập Aerobic và Yoga khá đơn giản, nhưng bạn không nên vì thế mà tìm hiểu qua loa đại khái. Bởi bạn nên biết rằng nếu không nắm vững kỹ thuật luyện tập, bạn sẽ rất dễ tập sai tư thế làm giảm hiệu quả rèn luyện. Thậm chí là gây hại trực tiếp đến sức khỏe tổng thể của bản thân.

Theo các huấn luyện viên chuyên nghiệp cho biết một số tư thế sai kỹ thuật mà bạn nên tránh khi này là cong lưng trong lúc uốn người, kéo quá căng xương khớp khi tập luyện thể thao. Ngoài ra, việc giữ nhịp thở thiếu ổn định cũng là sai lầm cần tránh nếu bạn không muốn bản thân bị kiệt sức lúc vận động.

Nên phối hợp nhuần nhuyễn các bài tập

Nếu chỉ tập trung vào một vài bài tập nào đó, bạn sẽ làm giảm các tác động của phương pháp luyện tập. Vậy nên nhiều chuyên gia luôn khuyên học viện rằng hãy kết hợp nhiều bài tập từ cơ bản đến nâng cao để đảm bảo tay, chân, lưng, hông và cả mông được vận động đồng đều. 

Mua sắm đầy đủ dụng cụ thể thao để luyện tập hiệu quả nhất

Dù là Yoga hay Aerobic thì phương pháp luyện tập nào cũng cần sử dụng đến các loại dụng cụ thiết yếu như quần áo thể thao, vòng tập, bóng tập, vâng vâng và vâng vâng,... Bạn cần mua sắm đầy đủ cho mình các sản phẩm được khuyên dùng để áp dụng bài tập sao cho hiệu quả nhất.

Ngay lúc này, bạn có thể liên hệ với cửa hàng Yoga An Viên để tham khảo đầy đủ dụng cụ và quần áo tập Aerobic chất lượng. Chúng tôi đang có sẵn hàng trăm sản phẩm chính hãng được mua bán với mức giá đầy ưu đãi.

Như vậy, bạn đã biết mình nên tập Aerobic hay Yoga tốt hơn. Việc bạn cần làm khi này là ghi danh học tập và đến Yoga An Viên mua sắm đồ dùng để áp dụng phương pháp luyện tập ngay hôm nay.

Viết bình luận của bạn